มันก็แค่... รสนิยม

posted on 23 Jun 2009 21:14 by thanapun-aikana

ตัวจุดประเด็นที่ทำให้เกิดเอนทรี่นึ้ขึ้นมา เกิดจากกระทู้ๆหนึ่งในพันธิป ตามไปดูครับ

 พอผมได้เข้าไปดู แล้วติดตามไปถึงกระทู้อื่นๆ ก็ทำให้ผมเกิดอาการคันไม้คันมืออยากเขียนแสดงถึงความเห็นขึ้นมาบ้าง

 

คือ เรื่องมันมีอยู่ว่า

หนังสือคู่สร้างคู่สมที่อยู่คู่สังคมไทยมานาน ได้ตีพิมพ์บทความๆหนึ่ง เกี่ยวกับกระแสเกาหลีของวัยรุ่นไทย

คนเขียนได้แสดงทัศนคติในด้านที่เรียกว่า ค่อนข้างลบกับเรื่่องนี้ อ่านได้ที่นี่ครับ

จนทำให้เกิดการโต้ตอบจากฝั่งวัยรุ่นที่เป็นแฟนคลับนักร้องเกาหลีตามมา จิ้มเลยครับ

 

ในความเห็นของผมนะ

ผมว่าคนเขียนบทความนี้ค่อนข้างจะเหมารวมเกินไปหน่อย เพียงเพราะว่าคุณเห็นเหล่าแฟนคลับแค่คนสองคนที่ทำไม่ดี เห็นแค่เพียงส่วนหนึ่งในพันเสียด้วยซ้ำของวัยรุ่นเหล่านี้ ก็ทึกทักเอาเองว่าทั้งหมดที่มีเป็นอย่างที่คุณเคยเห็น ทั้งๆที่คุยเพิ่งเคยเจอแค่นั้นเนี่ยนะ?

ผมว่ามันไร้สาระไปหน่อยแล้ว

มันก็ไม่ต่างอะไรเลยกับการที่เกิดเรื่องขึ้นมาครั้งหนึ่ง สมมตินะครับ ถ้ามีวัยรุ่นของจังหวัดๆหนึ่ง ประมาณสามสี่คน ก่ออาชญกรรมขึ้นมา ไม่ว่าจะปล้นจี้ชิงทรัพย์หรือข่มขืนก็ตามแต่ พอเป็นข่าว ถูกจับได้ ก็ถูกประนาม แล้วถ้าหากว่า คนประนาม เค้าไม่ได้ว่าแค่คนที่ทำละ เค้ากับพูดว่า

"เด็กxxxแมร่งเชี่ย ทำเรื่องทรามๆแบบนี้ได้ไง"

ทั้งๆที่วัยรุ่นอีกเป็นพันของจัวหงัดนั้นไม่ไดเกี่ยวข้องอะไรด้วยเลยกลับต้องเสียงชื่อเพียงเพราะคนกลุ่มเดียว

เค้าเรียกว่าปลาตายตัวเดียวเน่าทั้งบ่อหรือเปล่าครับ

แต่ผมว่าไม่เกี่ยวนะ

ถ้าคุณมามัวแต่เหมารวมแบบนี้ก็มีแต่จะทำให้เกิดอะไรที่มันเลวร้ายลงกว่าเดิม ไม่ได้สร้างสรรค์เลยสักนิด ถ้าหากยังมีความคิดที่ติดลบแบบนี้อยู่ รังแต่จะทำให้คนคิดตกต่ำไปด้วยนั่นแหละครับ

อย่างน้อยๆ คุณก็ควรแยกแยะให้ออก ไม่ควรพูดรวมๆ คุณอาจจะอ้างได้ว่าพูดไปงั้นล่ะ ไม่ได้คิดจะด่าคนอื่นหรอก แต่ทว่า คนที่เค้าได้ยินได้ฟังที่คุณพูด ไม่ได้คิดอย่างที่คุณคิดน่ะสิครับ คนพูดไม่คิดหรอกครับ แต่คนฟังมันคิด

 

แล้วไอ้เรื่องการนิยมของนอกรักนักร้องเกาหลีไม่อนุรักษ์ของไทยเนี่ย ผมว่าคนที่มีความคิดแบบนี้ค่อนข้างจะล้าหลังไปหน่อยนะครับ ตามความเห็นผม  ผมคิดว่ามันเป็นแค่กระแสน่ะแหละครับ ที่มีเข้ามาแล้วก็จะผ่านไป

ถามหน่อยนะครับ สมัยที่คุณผู้ใหญ่หลายๆคนเป็นวัยรุ่น ไม่เคยตามไปดูคอนเสิร์ตนักร้องเลยหรือ ไม่เคยกรี๊ดกับนักร้องหล่อๆร้องเพลงเพราะๆเลยใช่มั้ย เป็นไปไมไ่ด้หรอกครับ ไม่งั้นพวกนักร้องสมัยก่อนอย่างแกรนด์เอ็กซ์ คุณลุงแจ้ นูโว ติ๊ก ชีโร่ บอยสเกาต์ แรพเตอร์ หรืออะไรก็ตามแต่ที่เคยดังในอดีต ไม่ใช่พวกผู้ใหญ่เหล่านั้นเหรอครับที่เคยตามกรี๊ดตามเชียร์จนดังได้ แค่ตอนนี้เด็กวัยรุ่นสมัยนี้มันไม่ได้กรี๊ดนักร้องไทยเท่านั้น แค่เปลี่ยนไปกรี๊ดที่อื่นแทน ก็กลายเป็นเรื่องเชียวหรือ

เรื่องนี้เราอาจมองได้อีกแง่ คิดดูนะครับ สมัยที่เจป๊อบหรือช่วงที่แฟชั่นญี่ปุ่นตีไทย เด็กไทยก็ตามเค้าไปเป็นกระแส ผู้ใหญ่บางคนก็ด่าๆๆๆๆๆ ว่าๆๆๆๆ แต่พอเกาหลีมาแทน ก็ย้ายมาว่าเกาหลีซะงั้น แล้วญี่ปุ่นละ ไม่ว่าแล้วเหรอครับ ดูเหมือนพวกผู้ใหญ่เหล่านั้นจะวิ่งตามพวกเราเหลือเกิน กระแสก็อย่างนี้ละครับ เดี๋ยวเกาหลีก็คงจะกลายเป็นอดีตไปเหมือนกับเจป๊อบที่เคยมี

 

เรื่องแบบนี้ผมว่ามันว่ากันไมไ่ด้หรอกครับ คนเราไม่เ่หมือนกันจะให้ชอบเหมือนกันได้ไง ตราบใดที่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใครมันก็พอแล้วไม่ใช่เหรอครับ ทำไมต้องพยายามทำให้ใครคนอื่นคิดตามตัวเองด้วย จะคอมมิวนิสต์ไปมั้ย ต่างคนต่างอยู่สิครับ จะออกมาว่ากันเพื่ออะไร ประเทศชาติไม่ได้เจริญหรอกนะครัจากการกระทำเช่นนั้น

 

แต่ผมก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการที่คนๆหนึ่งที่อ้างตนว่าเป็นแฟนคลับsujuจะออกมาต่อว่าคุณดำรง  คือว่า

จริงอยู่ ที่คุณดำรงเอาบทความนี้มาตีพิมพ์ ทำให้ภาพพจน์ของพวกคุณเสียหาย แต่มันไม่ใช่เรื่องเลยนะครับทีเ่ด็กอย่างคุณจะออกมาต่อว่าผู้ที่อาวุโสมากกว่าคุณมากๆอย่างคุณดำรง สังคมไทยเป็นสังคมที่ต้องมีสัมมาคารวะ ต้องรู้จักผู้ใหญ่รู้จักเด็ก ไม่ใช่ไม่พอใจก็ออกมาต่อว่าผู้ใหญ่ปาวๆ

ผมไม่ได้บอกให้เก็บปากเงียบไม่ยอมแสดงความคิดเห็นอะไรเลยนะครับ เพราะว่าถึงยังไงก็ตาม การที่กล้าแสดงออกความคิดเห็นต่อผู้ใหญ่เป็นเรื่องที่ดี ทำให้เรากล้าที่พูดในสิ่งที่คิด แต่ว่า ความเหมาะสมมันต้องมีด้วย คำพูด ความหมาย หรือแม้แต่นัยยะแอบแฝงก็ควรให้มีคำว่า สัมมาคารวะอยู่ทุกกระบวนคำ ไม่ใช่ออกมาต่อว่าผู้ใหญ่อย่างกับหมูกับหมา ใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมแม้แต่จะพูดกับคนรู้จักเสียด้วยซ้ำไป มันทำให้คนอ่านเค้าคิดได้ว่าคนเขียนขาดทักษะการคิดอย่างสิ้นเชิง

แล้วพอมีคนมาอ่าน ก็จะทำให้คนเหล่านั้นคิดว่า อ้อ คนพวกนี้เป็นแบบนี้นี่เอง

สุดท้ายมันก็ไม่ต่างอะไรกับคนเขียนบทความต้นเรื่องนั่นแหละครับ ที่เห็นแค่คนสองคนแล้วตีความสรุปไปหมด

สังคมไทยจะยังเป็นแบบนี้่ต่อไปอีกหลายปี  ถ้าคนส่วนหนึ่งยีงมีกระบวนการความคิดที่ไร้คุณภาพเช่นนี้แฝงตัวอยู่ในสังคม คอยแพร่กระจายแนวคิดให้คนรอบข้างเอนเอียงเข้าหาตัว ตอนจบ ก็จะไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลยอยู่ดี

 

สุดท้าย

ผมอยากให้ต่างคนต่างอยู่ดีกว่าครับ ชอบอะไรก็ชอบไป ตราบใดที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ไ่ด้สร้างปัญหาให้กับสังคมก็อย่าได้ออกมาทำอะไรที่มันจะทำให้เกิดปัญหาไปมากกว่านี้เลยครับ

แค่นี้ประเทศไทยก็แย่พอแล้วครับ

Comment

Comment:

Tweet

ปัญหาสังคมไทยที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

#1 By Meowzilla Zilla on 2009-06-23 22:01